Thị trường căn hộ chung cư giảm do chậm bán

Theo Kinh tế đô thị, mặt bằng chung, thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu tăng trưởng, lượng giao dịch tăng trưởng khá, giá bất động sản không có nhiều biến động, tồn kho tiếp tục giảm song tố

Thị trường căn hộ chung cư

Thị trường căn hộ chung cư giảm do chậm bán

Thị trường căn hộ chung cư giảm do chậm bán

 

Theo Kinh tế đô thị, mặt bằng chung, thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu tăng trưởng, lượng giao dịch tăng trưởng khá, giá bất động sản không có nhiều biến động, tồn kho tiếp tục giảm song tốc độ đã chậm lại.

 

thi-truong-can-ho-cc-giam-do-cham-ban.jpg

 

Gần đây, theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng cho biết, hiện thị trường bất động sản đang tồn kho 3.325 căn hộ chung cư. Báo cáo của Cục chỉ rõ, lượng giao dịch thành công của tháng 5 có tăng so với tháng 4/2017, chủ yếu giao dịch vẫn là các dự án nhà ở trung và cao cấp. Trong khi đó, sản phẩm mới vẫn liên tục được bung ra khiến nỗi lo dư thừa nguồn cung tăng cao.

 

Về giá bất động sản, nhìn chung trong tháng 5 và năm tháng đầu năm, giá nhà ở không có nhiều biến động. Tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, giá nhà ở trong khu vực nội đô tại một số dự án căn hộ trung cao cấp, vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ, tiến độ thi công tốt; chủ đầu tư uy tín, có chính sách bán hàng và khuyến mại hấp dẫn. Tại các dự án này giá bán có tăng nhẹ, khoảng 3 - 5% so với năm 2015 (cá biệt có những dự án có mức tăng đến 10%).

 

 

Trong khi đó, tổng trị giá tồn kho bất động sản trên toàn quốc dù vẫn giảm song tốc độ đã chậm lại. Ước tính còn khoảng 27.894 tỷ đồng. Mức tồn kho này so với thời điểm cuối năm 2015, 2016 và cuối tháng 4 đã giảm lần lượt 22.995 tỷ đồng (trên 45%), 3.129 tỷ đồng (khoảng 10,09%) và 474 tỷ đồng.

 

 

Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho rằng mức tồn kho đang tiếp tục giảm nhưng tốc độ đã chậm lại. Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm và chưa có hạ tầng đầy đủ.

 

 

Cụ thể, phân khúc đất nền là nhóm có giá trị tồn kho cao nhất với 13.203 tỷ đồng, tương đương 3.375.871 m2. Tiếp đến là nhóm nhà thấp tầng với 3.492 căn, tương đương 7.379 tỷ đồng; 3.325 căn hộ chung cư với giá trị 4.832 tỷ đồng; đất nền thương mại 648.139 m2 với 2.480 tỷ đồng.

 

Thị trường căn hộ chung cư giảm do chậm bán.jpg

 

So sánh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thể thấy, tổng số tồn kho BĐS tại Hà Nội vẫn cao hơn, ở mức khoảng 5.451 tỷ đồng, chỉ giảm được 23 tỷ đồng so với tháng 4/2017. Tại TP Hồ Chí Minh, mức giảm là 100 tỷ đồng so với tháng trước, còn khoảng 5.183 tỷ đồng.

 

Trước đó Tiền phong cho biết, theo đánh giá của các chuyên gia, con số tồn kho BĐS hiện tại đã giảm đáng kể vì thị trường đang tốt, nhiều dự án đang triển khai lại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại trong vài năm trở lại đây các dự án mới ồ ạt tung ra thị trường, còn một số hàng mới vẫn chưa bán hết được. Câu hỏi đặt ra là liệu có xuất hiện hàng tồn kho mới nữa không.

 

Nhận định về thị trường BĐS, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam bày tỏ lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung BĐS cao cấp trên thị trường BĐS hiện nay. “Những nguy cơ hiện nay như là mất cân đối, thiếu vắng các sản phẩm trung bình, sản phẩm thấp, nhà ở xã hội bây giờ đã chậm lại, nếu không có cảnh báo và điều chỉnh sớm, có nguy cơ trong vài năm tới, thị trường bất động sản sẽ đi lại vết xe đổ cách đây mấy năm, đó là thừa những cái không cần và thiếu những cái xã hội và người dân đang rất cần”, ông Nam cho biết.

 

Theo Pháp luật $ Đời sống

Có thể bạn quan tâm?
  • phải
Tin mới