Nâng cao chất lượng dịch vụ quản lý tòa nhà

Nâng cao chất lượng dịch vụ quản lý tòa nhà

Nâng cao chất lượng dịch vụ quản lý tòa nhà

Các công trình cao tầng đang mọc lên nhiều như nấm tại các thành phố lớn, kéo theo đó là dịch vụ quản lý tòa nhà phát triển và không còn là một dịch vụ ăn theo như trước nữa. Một thị trường dịch vụ mới đã xuất hiện yêu cầu tính chuyên nghiệp cao và có sự cạnh tranh ngày càng dữ dội. Thực tế cho thấy, nhiều tranh chấp đã xuất phát từ bất đồng của cư dân với chủ đầu tư hay Ban quản trị tòa nhà trong việc cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành. Nhu cầu của thị trường đang đòi hỏi sự nhạy bén, chuyên nghiệp của các doanh nghiệp (DN) kinh doanh loại hình dịch vụ này với đích đến là sự hài lòng của khách hàng.

Hình thành thị trường cạnh tranh

Dịch vụ vận hành, quản lý bất động sản (BĐS) chuyên nghiệp hiện nay giống như luồng gió mới, tạo ra thị trường đầy tiềm năng. Nhiều công ty trong nước vốn trước đây chỉ tham gia quản lý các tòa nhà do đơn vị mình làm chủ đầu tư, nay đã sẵn sàng tham gia “cuộc chơi” mới với những mức độ cạnh tranh cao hơn. Khái niệm đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà chuyên nghiệp dường như còn khá mới mẻ ở nước ta, nhưng trên thực tế có những DN Việt Nam đã lặng lẽ khai phá và tạo dựng chỗ đứng vững chắc trên thương trường.

Giám đốc Công ty CP Quản lý và khai thác tài sản dầu khí (PSA) Nguyễn Đăng Quang cho biết, dịch vụ quản lý, vận hành các tòa nhà văn phòng và chung cư cao tầng là ngành dịch vụ đặc thù, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Là một trong những DN trong nước đầu tiên hoạt động về lĩnh vực này, PSA đã có gần chục năm kinh nghiệm tham gia quản lý, vận hành các tòa cao ốc trong và ngoài ngành dầu khí. Trong số các công trình PSA đang quản lý, phải kể đến tòa nhà PetroVietnam của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại số 18 Láng Hạ, quận Ba Đình (Hà Nội), với hơn 30 nghìn m2 sàn. Đây là công trình hiện đại, quản lý vận hành theo tiêu chuẩn hạng A và được đánh giá là hình mẫu về tòa nhà văn phòng.

Mới đây, Tổng công ty - Công ty CP Viglacera đã chính thức ra mắt Công ty CP Visaho, kết hợp các DN chuyên nghiệp của Nhật Bản triển khai hoạt động trong lĩnh vực quản lý vận hành các dự án BĐS. Theo Tổng Giám đốc Công ty CP Visaho Xa-me-di-ma Xi-ni-chi-rô, với kinh nghiệm hơn 40 năm trong lĩnh vực quản lý vận hành các dự án BĐS, Visaho sẽ vận hành theo phong cách Nhật Bản, phù hợp đặc thù của Việt Nam. Phương châm của Visaho là sẽ đến tận hiện trường để tìm hiểu về vấn đề nhỏ nhất trong quản lý vận hành, tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết, duy trì hiệu quả sau khi đã giải quyết vấn đề.

Tại TP Hồ Chí Minh, ngành dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà đã mở từ nhiều năm trước. Nhiều công ty lớn đều sống dựa vào loại hình dịch vụ này như Savills và CBRE. Giải quyết vướng mắc, làm hài lòng cư dân, hạn chế những tranh chấp khiếu kiện không đáng có, nhiều chung cư tại TP Hồ Chí Minh đã chủ động tìm các nhà cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà tốt nhất thông qua hình thức đấu thầu. Đơn cử, tại chung cư cao cấp Botanic Towers (quận Bình Thạnh), ban quản trị chung cư đã tiến hành đấu thầu tìm nhà cung cấp dịch vụ từ năm 2011, được các cư dân đánh giá là chung cư có dịch vụ vận hành và quản lý hoàn hảo.

Cải thiện chất lượng, chi phí phù hợp

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện, thường có ba loại tranh chấp liên quan đến chung cư, gồm tranh chấp về sở hữu chung giữa tập thể cư dân, Ban quản trị với chủ đầu tư (nơi để xe, quỹ bảo trì, nhà sinh hoạt cộng đồng); tranh chấp trong quá trình quản lý, vận hành chung cư (phí quản lý, phí trông giữ xe) và tranh chấp cá nhân giữa người mua nhà và chủ đầu tư (cách tính diện tích căn hộ, thu thuế VAT, vật liệu xây dựng,…). Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, sở đang tiếp nhận khiếu nại của người dân cư trú tại 62 chung cư, đã tiến hành kiểm tra 30 chung cư, phát hiện chỉ có 26 chung cư thành lập Ban quản trị, trong đó có 6 trong số 26 chung cư Ban quản trị không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với DN quản lý vận hành, 8 trong số 26 Ban quản trị không tổ chức lấy ý kiến cư dân, 7 trong số 26 chung cư chủ đầu tư chưa bàn giao công tác quản lý vận hành nhà chung cư cho Ban quản trị, 8 trong số 26 chung cư chủ đầu tư chưa bàn giao phần diện tích sử dụng chung của nhà chung cư cho Ban quản trị,… Có thể nhận thấy, công tác quản lý các tòa nhà làm văn phòng đến nay chưa xảy ra “điều tiếng”, nhưng quản lý chung cư vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Thực tế, nhiều chủ đầu tư dự án BĐS không quan tâm đến công tác hậu bán hàng và dường như đứng ngoài những vụ lùm xùm về tranh chấp. Trong khi đó, nhiều ban quản trị chung cư rất lúng túng khi được giao lựa chọn, ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành vì chưa có hướng dẫn cụ thể của các cơ quan quản lý nhà nước. Hơn nữa, các DN tham gia thị trường quản lý vận hành tòa nhà sau khi bán mới chỉ tập trung vào phân khúc chung cư trung, cao cấp và các tòa nhà thương mại, chưa thấy đơn vị nào có những bài toán cho các chung cư giá rẻ, thu nhập thấp. Nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam còn thiếu những nhà cung cấp dịch vụ quản lý và vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp.

Câu chuyện hài hòa lợi ích và dịch vụ tốt nhưng giá cả phải chăng luôn là một vấn đề muôn thuở cần phải giải quyết, nhưng bước đầu tạo dựng một thị trường cho các đơn vị quản lý tòa nhà sẽ là một bước tiến quan rọng phù hợp với xu thế phát triển đảm bảo cuộc sống cho cư dân trong tòa nhà. Quan trọng hơn cả là các DN tham gia loại hình dịch vụ này cần nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp, cải thiện môi trường sống của người dân, tạo dựng uy tín, sau đó mới tính đến tăng chi phí. Đồng thời, thị trường dịch vụ quản lý tòa nhà phát triển sẽ giúp phân loại phân khúc bất động sản từ cao cấp đến bình dân giá rẻ, góp phần thể hiện trách nhiệm xã hội, tránh hiện tượng lệch lạc trong quá trình phát triển. Đây có thể là một trong những bước tiến quan trọng, góp phần hình thành thị trường quản lý BĐS sau bán hàng một cách hài hòa, minh bạch.

Theo báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm?
  • phải
Tin mới