Công thức nào cho phí dịch vụ và quản lý nhà chung cư

Giá dịch vụ nhà chung cư cũng như phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư là khoản phí luon hiện hữu và là một trong những nguyên nhân gây ra tranh chấp. Vậy công thức nào cho giá dịch vụ nhà chung

phí dịch vụ và quản lý nhà chung cư, quản lý nhà chung cư, Landsoft Control, phần mềm quản lý tòa nhà

Công thức nào cho phí dịch vụ và quản lý nhà chung cư

Công thức nào cho phí dịch vụ và quản lý nhà chung cư

Giá dịch vụ nhà chung cư cũng như phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư là khoản phí luon hiện hữu và là một trong những nguyên nhân gây ra tranh chấp. Vậy công thức nào cho giá dịch vụ nhà chung cư cũng như phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư?

 

Công thức xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư

 

quan-ly-dich-vu-nha-cc.jpg

 

Theo quy định tại các văn bản: Thông tư 37/2009/TT-BXD hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư; Quyết định 08/2208/QĐ-BXD về việc ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư; Quyết định 01/2013/QĐ-UBND về việc ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội, cùng thống nhất quy định và hướng dẫn nội dung các chi phí cấu thành giá dịch vụ nhà chung cư

 

Nội dung dịch vụ nhà chung cư gồm các hoạt động cung cấp các dịch vụ như: điều khiển và duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị thuộc phần sở hữu chung hoặc sử dụng chung nhà chung cư, bảo vệ, vệ sinh, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác bảo đảm cho nhà chung cư hoạt động bình thường. Ngoài ra, theo quy định, giá dịch vụ nhà chung cư, bao gồm: Chi phí dịch vụ nhà chung cư (gồm chi phí trực tiếp, chi phí quản lý chung của doanh nghiệp quản lý vận hành, chi phí cho Ban quản trị (nếu có)); Lợi nhuận định mức hợp lý; Thuế giá trị gia tăng. Nội dung các chi phí cấu thành giá dịch vụ nhà chung cư; Chi phí dịch vụ nhà chung cư.

 

Công thức xác định phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

 

dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.jpg

 

Căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành về Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư như : Luật nhà ở 2014, Thông tư 02/2016 – BXD, nhà nước đã ban hành chính sách pháp luật thông thoáng hơn, tôn trọng quyền tự do thoả thuận của các bên không trái với quy định pháp luật; Bên cạnh đó, TT02/2016 còn quy định về việc UBND cấp tỉnh ban hành khung Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư để làm nền tảng, cơ sở điều chỉnh cho các bên tham gia giao dịch, đây là điểm tiến bộ, tháo gỡ cho các tranh chấp liên quan đến quản lý vận hành chung cư.

 

Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư  được xác định bằng tiền Việt Nam đồng trên phần diện tích sử dụng căn hộ hay phần diện tích khác theo cách tính thông thuỷ. Do xu thế phát triển chung cư thì hầu như hiện nay các chung cư đều có mục đích sử dụng hỗn hợp, thêm các mục đích khác ngoài mục đích để ở như sử dụng làm văn phòng, dịch vụ, thương mại…Vì vậy cơ quan nhà nước đã quy định mở cho các bên thoả thuận trên cơ sở tình hình thực tế hoạt động kinh doanh của từng vị trí nhà chung cư. Ngoài ra, Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư áp dụng đối với phần diện tích sở hữu riêng đỗ xe ôtô cũng được các bên thoả thuận có thể được tính thấp hơn Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư đối với căn hộ.

 

Với sự phát triển “ồ ạt” chung cư như hiện nay tại các Thành phố lớn và là xu thế phát triển của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Đòi hỏi cơ chế, hành lang pháp lý cần phải minh bạch, rõ ràng, đảm bảo được quyền và lợi ích của các bên tham gia khi tham gia quan hệ, tránh trường hợp các đối tượng lợi dụng sự bất cập của pháp luật xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác. Cũng vì vậy, để giải quyết rất nhiều doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư cũng như đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư ứng dụng phần mềm quản lý tòa nhà trong khâu quản lý vận hành. Và Landsoft Control do DIP Vietnam phát triển được rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong bất động sản, đơn vị quản lý vận hành tin dùng.

Có thể bạn quan tâm?
  • phải
Tin mới